Khám phá Đông Timor

Đông Timor, tên đầy đủ Cộng hòa Dân chủ Đông Timor, là một quốc gia trong khu vực Đông Nam A, nằm tại quần đảo Sunda nhỏ về hướng tây đông của Úc thuộc quần đảo Indonesia. Quốc gia này bao gồm nửa phía đông của đảo Timor, những đảo lân cận của Atauro và Jaco, và Oecuse - Ambeno. Nửa phía đông của đảo là một thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, tuyên bố độc lập vào 28 tháng mười 1975 và sau đó bị chiếm đóng bởi Indonesia. Vào 20 tháng năm 2002, quốc gia này chính thực được độc lập. Đông Timor là một trong hai quốc gia công giáo chủ yếu tại Đông Nam Á, nước còn lại là Phi-líp-pin.

Xem gì & làm gì

Văn hóa Đông Timor là một sự kết hợp của một loạt các ảnh hưởng, bao gồm Bồ Đào Nha, Công giáo La Mã và Indonesia, đặc biệt bởi huyền thoại Austronesian. Nhà được xây dựng với kiến trúc nhà totem truyền thống, đặc biệt là ở khu vực phía đông. Nghề thủ công và dệt khăn choàng truyền thống (Tais) rất phổ biến. Du khách có thể ngắm một bộ sưu tập các tài liệu nghe nhìn Timor tại Kho lưu trữ phim và âm thanh của Australia. Bị xâm chiếm bởi Bồ Đào Nha và Indonesia, ẩm thực Đông Timor có hương vị Đông Nam Á và Bồ Đào Nha. Thực phẩm trong khu vực như thịt lợn, cá, rau húng, me, đậu, ngô, gạo, rau củ và trái cây nhiệt đới cũng rất phổ biến và phong phú. Nếu bạn tình cờ ghé thăm khoảng tháng năm, bạn có thể có thể sẽ được tham gia và thưởng thức lễ hội Carnival de Timor, một lễ hội hàng năm được tổ chức tại thủ đô Dili, với âm nhạc và sự đa văn hóa. Có lẽ điều tốt nhất bạn có thể tận hưởng là các tua du lịch sinh thái tuyệt vời. Trong thực tế, các khu vực được bảo vệ của Vườn Quốc gia Nino Konis được coi là một trong những vùng đất thấp nhiệt đới còn tồn tại trên thế giới. Đây là nơi khảo cổ về thời tiền sử và là một địa điểm tuyệt vời để xem chim, lặn, và leo núi. Đông Timor còn đem đến những trải nghiệm lặn với ống thở tuyệt nhất trên thế giới, đặc biệt là ở Đảo Atauro và đảo Jaco tại Tutuala.

Di chuyển tại Đông Timor

Có nhiều cách để di chuyển xung quanh thành phố. Đi taxi được coi là cách tốt nhất để đến và di chuyển trong thủ đô Dili. Không chỉ có giá vé hợp lý, mà còn có rất nhiều taxi. Bạn cũng có thể lựa chọn để thuê một chiếc xe (Saloon hoặc 4WD), miễn là bạn có một giấy phép lái xe hợp lệ. Xe buýt nhỏ thường được tìm thấy xung quanh các hòn đảo xa của Indonesia và hầu hết các bộ phận của Đông Timor, bao gồm cả các thành phố chính của nó. Nếu bạn đang đi du lịch giữa các tỉnh, hãy đi mikrolets, xe buýt, và "angunna" (xe tải hở đằng sau). Đi du lịch trên xe gắn máy cũng là một tour du lịch danh lam thắng cảnh và chi phí ít bởi chỗ đậu xe. Vùng Oekusi (Oecussi), đảo Ataúru (Ataúro), và Dili cũng được kết nối bằng phà. Bạn thậm chí có thể yêu cầu một ngư dân để nấu cá cho bạn. Hiện nay, không có dịch vụ hàng không trong nước trong Đông Timor.

Làm sao để đến Đông Timor

Hiện nay, có tám sân bay ở Đông Timor, chỉ có một dịch vụ cung cấp đường bay thương mại. Sân bay quốc tế Tổng thống Nicolau Lobato (trước đây gọi là sân bay Comoro), tọa lạc tại thủ đô Dili, cũng là sân bay quốc tế duy nhất trong cả nước. Hiện nay, sân bay này có các hãng hàng không Airnorth (Darwin), Silk Air-Air Timor (Singapore), Air Timor-Garuda Indonesia (Denpasar), Sriwijaya Air (Denpasar), và Timor Air (Darwin). Các cách khác để đến đất nước này bao gồm vượt qua biên giới đất liền với Indonesia tại Mota'ain (hoặc Motain), cách khoảng 115km về phía tây của Dili. Hàng khách có thể đến bằng xe buýt. Có xe buýt xuyên biên giới cung cấp dịch vụ xe buýt đi thẳng hàng ngày giữa Dili và Kupang trong Tây Timor, Indonesia. Còn có cả xe buýt không đi thẳng từ Atambua, Kupang, và Mota'ain. Hiện nay, không có phà hành khách quốc tế thường xuyên phục vụ Đông Timor.

Bạn còn chần chờ gì nữa mà không tìm và đặt ngay một chuyến bay và một phòng khách sạn thích hợp nhất với túi tiền của mình và khám phá Đông Timor? VeMayBay12h Việt Nam sẽ giúp bạn tìm, so sánh và đặt vé máy bay và khách sạn từ nhiều hãng hàng không và khách sạn trên thế giới. Hãy đặt vé đến Đông Timor ngay bây giờ!