Là một trong những thành phố nổi bật của thế giới, Matxcơva (Moscow) là thủ đô của nước Nga rộng lớn. Matxcơva là một phần không thể thiếu trong lịch sử của nước Nga, chứng minh bởi những trang sử thi ghi chép từ những năm 1147 – quả thực, lịch sử của thành phố ấy và đất nước luôn luôn đi sánh đôi. Ngày nay, Matxcơva không chỉ là trung tâm chính trị, mà còn là thành phố dẫn đầu về dân số, sản lượng công nghiệp, và hơn nữa là văn hóa, khoa học, và giáo dục của Nga. Matxcơva cũng được ví như là ‘đất thánh Vatican’ của Giáo Hội Chính Thống Nga trong hơn 600 năm. Mặc dù đa số những nơi đã từng được xây dựng với mục đích cầu nguyện đã bị phá hủy trong cuộc Cách Mạng Nga (1917) hoặc chuyển thành bảo tàng, Matxcơva hiện vẫn còn lưu giữ một số nhà thờ của Giáo Hội Chính Thống, bên cạnh các tòa cầu nguyện của đạo Thiên Chúa, đạo Do Thái, và đạo Hồi. Thượng phụ của Giáo Hội Chính Thống hiện đang sinh sống tại Matxcơva.

Matxcơva không phải là thành phố dành cho những trái tim yếu mềm. Sự rộng lớn, cũng như đắt đỏ của thậm chí một cốc cà phê có thể khiến người ta chùn bước, nhưng vượt qua nỗi sợ ban đầu này, bạn sẽ tìm thấy một thành phố cực kì mạnh mẽ, sang tạo và sôi động. Dù cho sở trường của bạn là gì đi chăng nữa, Matxcơva là một sự hòa quyện tuyệt vời của lịch sử, nghệ thuật và văn hóa đương đại, hứa hẹn sẽ làm mọi du khách hài lòng.

Matxcơva là trái tim trong lòng nước Nga. Một chuyến tham quan đến điện Kremlin hay quảng trường Đỏ là đủ để bạn muốn ở lại đây mãi mãi. Hãy tham quan rạp xiếc Matxcơva, dành một buổi chiều dạo quanh công viên Gorky, hoặc trải nghiệm như một công dân Matxcơva chính hiệu (‘Muscovite’) bằng cách thư giãn trong một nhà tắm công cộng truyền thống. Khi mặt trời bắt đầu phủ một tấm áo dát vàng cho thành phố để chuẩn bị nhường chỗ cho màn đêm, hãy tìm đến nhà hát nổi tiếng Bolshoi để thưởng thức những tuyệt phẩm của Tchaikovsky và Chekhov. Đừng quên dành thời gian để thưởng thức một chút ẩm thực Nga, hay nhảy tại một trong số những hộp đêm của thành phố.

Quy hoạch của Matxcơva ngày nay vẫn giữ nguyên cấu trúc tỏa tròn giống như những ‘chiếc nhẫn’, vốn thực chất là những cột mốc lịch sử đánh dấu sự phát triển của thành phố. Trung tâm của những chiếc nhẫn này chính là điện Kremlin và quảng trường Đỏ. Đi ra xa hơn, ta có thể lần theo dấu của những kỷ nguyên phát triển tiếp theo bằng vòng ‘Đại Lộ’ (Boulevard Ring) và vòng ‘Thượng Uyển’ (Garden Ring) (cả hai đều được xây dựng theo những công sự ngày xưa), hệ thống tàu điện vòng tròn nhỏ (Moscow Little Ring Railway), và cả những con đường vòng tròn (Ring Road) của Matxcơva. Từ năm 1960 cho đến giữa những năm 80 hệ thống đường vòng tròn này chính là ‘biên giới’ của thành phố, song từ đó đến bây giờ đã có nhiều khu vực được thêm vào thành phố, chủ yếu là của khu vành đai xanh bên ngoài hệ thống đường vòng tròn. Một vài con đường nổi tiếng nhất của Matxcơva gồm có đại lộ Arbat và Kutuzov.

Như đã nêu trên, kịch nghệ, âm nhạc, và hội họa là một phần quan trọng của cuộc sống tại thành phố này. Đặc biệt được cả thế giới biết đến có Nhà Hát Kịch Quốc Gia Bolshoi (Nhà Hát Lớn), Nhà Hát Maly (Nhà Hát Nhỏ), và Nhà Hát Nghệ Thuật Matxcơva (MHAT). Trong vô vàn những bảo tàng và phòng trưng bày, nổi bật nhất là điện Kremlin, bảo tàng mỹ thuật Pushkin (đặt theo tên nhà văn Pushkin), phòng trưng bày Tretyakov (đặt theo tên thương gia Tretyakov), và bảo tàng Andrei Rubliov (một họa sĩ nổi tiếng thời trung cổ). Phòng trưng bày Tretyakov và bảo tàng A.Rubliov hiện sở hữu và trưng bày một bộ sưu tập tượng và tranh vẽ khổng lổ của quốc gia. Đặc biệt, biểu tượng Nhóm Ba (Trinity) của Andrei Rubliov, được coi là biểu tượng nổi tiếng nhất của Nga, đã và đang được bảo tồn tại phòng trưng bày Tretyakov từ 1927.

Khá ít người dân Matxcơva sở hữu xe hơi, họ đi lại chủ yếu bằng phương tiện công cộng như tàu điện ngầm (Metro), xe buýt, taxi, và xe điện chở hành khách. Hệ thống tàu điện ngầm, xây dựng dựa theo cấu trúc vòng nhẫn của thành phố, được biết đến bởi kiến trúc kỹ lưỡng của từng trạm dừng. Matxcơva là trung tâm của hệ thống đường sắt quốc gia. Đường sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong vận chuyển hàng hóa. Các tuyến đường tàu hàng từ thành phố tỏa đi mọi hướng đến những khu dân cư và công nghiệp trọng điểm của Nga, đến Ukraina, Belarus, Đông Âu, và cà Trung Á. Đi lại trong trung tâm thành phố hầu hết là bằng hệ thống tàu điện vòng tròn nhỏ (1908) và hệ thống tàu điện vòng tròn lớn. Hệ thống vòng tròn lớn nối các vòng của thành phố với nhau. Tàu chở khách chạy tới rất nhiều địa điểm trong nước và cả châu Âu. Matxcơva cũng là một cảng sông lớn nhờ có con kênh Matxcơva (Moscow Canal). Hệ thống kênh chằng chịt của sông Volga dẫn Matxcơva ra tất cả các biển bao quanh phần châu Âu của Nga. Cuối cùng, Matxcơva là trung tâm của mạng lưới hàng không quốc gia. Sân bay Sheremetyeyo-2 (các ga đến và đi), 39 cây số về phía Bắc, là điểm đến và đi của các chuyến bay quốc tế.

Bạn còn chần chờ gì nữa mà không tìm và đặt ngay một chuyến bay và một phòng khách sạn thích hợp nhất với túi tiền của mình và khám phá Matxcơva? VeMayBay12h Việt Nam sẽ giúp bạn tìm, so sánh và đặt vé máy bay và khách sạn từ nhiều hãng hàng không và khách sạn trên thế giới. Hãy đặt vé đến Matxcơva ngay bây giờ!

Bạn chưa có địa điểm bay ấn định? Tìm các sân bay gần bên để tiết kiệm nhiều hơn.

Các sân bay gần Moskva

 
 

Những câu hỏi thường gặp

 

Giá được hiển thị trên trang này chỉ là giá ước tính thấp nhất. Giá được tìm thấy trong 45 ngày qua.